• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Vấn đề cần...
  • Vấn đề cần lưu ý khi sử dụng đàn Piano

Vấn đề cần lưu ý khi sử dụng đàn Piano

Đàn piano có rất nhiều loại đa dạng khác nhau, vậy nên để lựa chọn được một cây đàn phù hợp và đảm bảo thì không phải là dễ. Lựa chọn được loại đàn mình thích rồi thì bạn nên kiểm tra thật ký nhé, xem đàn có vấn đề gì về kỹ thuật hay không.

Bài viết dưới đây Mozart sẽ đưa ra một số lưu ý nên biết khi sử dung đàn piano để tránh gặp các vấn đề lỗi về kỹ thuật mà không phải ai cũng biết.

Có thể bạn chọn mua một cây đàn cũ phù hợp với túi tiền của mình nhưng bạn nên kiểm tra kỹ để các bạn kỹ thuật hỗ trợ cho bạn tốt nhất. Vì theo tuổi tác cây đàn đã qua sử dụng có thể gặp các lỗi về kỹ thuật như kẹt phím, âm thanh bị nghẹt, sai âm điệu, phím đàn bị hỏng,….

Các vấn đề thường gặp trong quá trình sử đụng đàn piano

  1. Phím đàn bị bẩn hoặc hỏng

Khi cây đàn không được vệ sinh thường xuyên hay đúng cách sẽ làm cho phím đàn bụi bẩn và làm đổi màu phím luôn. Đối với loại đàn piano có phím đàn được làm bằng ngà voi không thường xuyên tiếp xúc với anh sáng sẽ chuyển sang màu ngà vàng mất đi vẻ đẹp vốn có ban đầu.

Để đảm bảo phím đàn không bị bụi bẩn và không bị hỏng bạn nên thường xuyên vệ sinh đúng cách, bởi vì bạn để độ ẩm quá nhiều sẽ làm hỏng phím đàm, làm cho phím đàn bị phồng lên, cong và vênh lên như vậy sẽ ảnh hưởng tới âm thanh.

Khi vệ sinh đàn bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia và các bạn kỹ thuật để vệ sinh sao cho đúng cách nhé.

2. Sai âm điệu

Tuổi thọ của cây đàn piano lâu sẽ làm cho pin bị phồng lên hoặc co lại cho thay đổi môi trường, hoặc các chốt bị bong ra không có được chặt như lúc ban đầu. Khi các chốt bị lỏng sẽ ảnh hưởng tới các âm điệukhông con chính xác như trước.

Nếu như bạn không biết rõ về kỹ thuật tự điều chỉnh có thể là cho phức tạp hơn và khó khắc phục hơn. Vì nếu bạn dùng tay mình chạm vào các chốt hoặc dây đàn sẽ làm cho chúng bị oxy hóa có thể bị rỉ. Từ đó sẽ ảnh hưởng tới độ bên của đàn, vì thế khi gặp vấn đề sai về âm điệu bạn nên nhờ các kỹ thuật viên hỗ trợ khi mình không biết nhé.

3. Phím đàn bị dính, kẹt

Khi sử dụng đàn piano việc phím đàn bị kẹt hoặc dính là điều có thẻ xảy ra, tuy nhiên sẽ do nhiều nguyén nhân khác nhau. Khi vấn đề này xảy ra bạn nên khắc phục sớm tránh ảnh hưởng nhiều hơn, phải xác định được nguyên nhân do đâu mà phím bị dính, bị kẹt để dễ dàng khắc phục nhé.

  • Độ ẩm: khi vệ sinh không đúng cách hay đồ uống có  dây ra sẽ làm cho bàn phím  bị phồng lên làm cho phím đàn bị kẹt do khoảng cách và căn chỉnh.
  • Chia khóa bị trượt, cong vênh:  khi chìa khóa đã bị cong vênh sẽ làm cho ma sát giữa vết trượt và chia khóa không trở lại được vị trí ban đầu.
  • Vật lý tắc nghẽn: phím đàn bị kẹt có thể do thức ăn, các chất vụn.

4. Âm thanh khác lạ

Khi sử dụng đàn piano mà thấy âm thanh lạch cạch, ù ù được phát ra từ cây đàn, đó có thể là ốc vít bị lỏng lẻo, mối keo bị nứt do quá trình di chuyển. Khi đó bạn cần phải nhờ tới kỹ thuật viên hỗ trợ nhé chứ không tự  ý sửa. Vì nếu không cẩn thận sẽ làm bảng âm thanh bị ảnh hưởng làm cho tiếng ồn càng lớn phát ra khi chơi đàn.

Nếu bạn gặp phải những vấn đề treenkhi sử dụng đàn piano thì bạn hãy liên hệ với các kỹ thuật viên sửa chữa có trình độ bên Mozart để biết rõ hơn về các dịch vụ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *