• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • Cách tự học...
  • Cách tự học piano tại nhà đơn giản và hiệu quả
tu hoc piano tai nha

Cách tự học piano tại nhà đơn giản và hiệu quả

Không phải ai cũng muốn học piano tại trung tâm hay học với gia sư, nhiều người lựa chọn tự học piano tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn cách tự học piano tại nhà đơn giản và hiệu quả!

Cách tự học piano tại nhà

Chọn 1 cây đàn phù hợp

Để bắt đầu hành trình chinh phục piano và nhất là đối với những ai lựa chọn cách học piano tại nhà (không học tại trung tâm và không được trang bị sẵn cây đàn) thì điều đầu tiên phải làm là sắm cho mình một cây đàn piano phù hợp với mục đích, không gian sống, khả năng tài chính và thậm chí là hợp mệnh với bạn. 

tu hoc piano tai nha

Bạn có thể lựa chọn cây đàn piano điện, piano cơ đứng (upright piano) hoặc cây đàn piano cơ nằm (grand piano) hoành tráng. Với sự phát triển và tính phổ biến của piano tại Việt Nam hiện nay, bạn có thể lựa chọn cây đàn đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như Yamaha, Kawai, Roland, Casio, Samick, Young Chang….Trong đó, những sản phẩm đến từ thương hiệu Yamaha Nhật Bản là phổ biến hơn cả. 

Nếu bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn cây đàn piano phù hợp thì hãy liên hệ với Piano Mozart – Đơn vị có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp piano tại Việt Nam. Piano Mozart còn là đại lý chính hãng của nhiều thương hiệu đàn đình đám thế giới như Yamaha. Hiện nay, hệ thống showroom của Piano Mozart đã phát triển trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng như tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hưng Yên, Hà Nam, Quảng Nam…Các bạn có thể liên hệ hotline 082.863.8888 để được tư vấn chi tiết.

Trang bị kiến thức nhạc lý cơ bản

tu hoc piano tai nha

Để bắt đầu hành trình chinh phục nhạc cụ này, bạn cần được trang bị những kiến thức nhạc lý cơ bản liên quan đến việc học đàn piano. Bạn có thể tìm hiểu qua những video dạy trực tuyến, trên youtube, qua sách hay thậm chí là qua những người đã từng học piano.

Những kiến thức piano cơ bản mà người mới bắt đầu học cần biết là:

– Bàn phím: Đàn piano thường có 88 phím trắng và đen, trong đó những phím trắng được gọi là phím tự nhiên, những phím đen được gọi là phím hóa có chức năng thực hiện những nốt hóa như thăng và giáng. Các phím đen được chia thành nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen. 

– Hợp âm: Hợp âm thường từ 3 nốt trở lên, nếu dùng 3 nốt gọi là triads, dùng 4 nốt gọi là tetrads, 5 là pentads, 6 là hexads. 

– Những hợp âm cơ bản trên piano: Có 14 hợp âm cơ bản trên đàn piano đó là 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Những hợp âm trưởng được ký hiệu là C, D, E, F, G, A, B; các hợp âm thứ lần lượt là Cm, Dm, Em, Fm, Gm, Am, Bm.

Bắt đầu làm quen với các nốt nhạc

Đàn piano có 7 nốt nhạc cơ bản được ký hiệu là A, B, C, D, E, F, G tương ứng la, si, đồ, rê, mi, fa, sol. Để dễ dàng thuộc lòng các nốt nhạc trên cây đàn piano, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 quy tắc mà Piano Mozart chia sẻ dưới đây:

– Phương pháp ghi nốt nhạc lên từng phím đàn:

Đây là phương pháp lý tưởng cho người mới học và đặc biệt là các bé. Viết nốt nhạc lên từng phím đàn và tập luyện hàng ngày sẽ làm cho các ngón tay quen vị trí các phím đàn. Luyện tập lâu dài, bạn có thể đánh thành thạo phím mà không cần nhìn bàn phím.

– Phương pháp “Con mèo đen”:

Hai phím đen gần nhau thể hiện hai chân trước của con “mèo đen”, ba phím đen kế tiếp thể hiện hai chân sau và cái đuôi của mèo đen. Một cụm phím đen gồm hai phím đen tiếp nối bởi ba phím đen đồng nghĩa với “một mèo đen hoàn thiện”.

Nốt C (Đô) là nốt đứng phía trước hai chân trước của ‘mèo đen’ (đầu mèo), và cứ như thế tiến về phía sau “mèo đen” ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là Rê, Mi, Pha, Sol, La, Si (đuôi mèo); rồi lại khởi đầu bằng nốt Đô để hoàn tất một chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si (từ đầu mèo đen đến đuôi mèo đen).

Sau đó, bạn cần học các hợp âm cơ bản. Hợp âm được thành từ 3 hoặc nhiều nốt nhạc vang lên cùng 1 lúc. Thông thường, một hợp âm được xây dựng từ 2 hay nhiều quãng 3. Hợp âm bao gồm: Hợp âm trưởng (đô trưởng, rê trưởng, mi trưởng, fa trưởng, sol trưởng, la trưởng, si trưởng), hợp âm thứ (đô thứ, rê thứ, mi thứ, fa thứ, sol thứ, la thứ, si thứ).

Đó là những điều bạn cần trang bị khi tự học piano tại nhà. Tự học piano tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, chủ động về thời gian, rèn luyện khả năng kiên trì của bản thân. 

tu hoc piano tai nha

Ngoài ra, nếu để học piano một cách dễ dàng, bạn có thể lựa chọn cách học tại trung tâm, được hướng dẫn và giảng dạy bởi những giáo viên chuyên nghiệp. Học piano tại trung tâm sẽ rút ngắn thời gian làm quen và học tập, đào tạo bài bản và chuyên nghiệp hơn. Chúc các bạn thành công với môn nghệ thuật này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *